• Theo bạn thông tin nội dung website thế nào   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
  • SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    TRUY CẬP TRONG NGÀY
 Bản in     Gởi bài viết  
Hồ sơ dự thầu nhầm một từ, ngân sách thiệt gần 1,8 tỷ đồng 

Đó là câu chuyện xảy ra tại gói thầu số 06 “Xây dựng các cầu trên tuyến đường đi Vĩnh Hậu A” tại tỉnh Bạc Liêu. Trong hồ sơ dự thầu (HSDT), nhà thầu đã đánh nhầm họ của Chỉ huy trưởng công trình nên bị loại dù đã nỗ lực xin đính chính và mang người thật đến để làm rõ. Điều đáng nói là bên mời thầu đã quyết định loại nhà thầu bỏ giá thấp nhất để chọn nhà thầu thắng thầu với mức giá đắt hơn gần 1,8 tỷ đồng.

IMG
Minh họa: Tâm Nguyễn
 
Mang cả người thật đến để đính chính
Theo Đơn khiếu nại của nhà thầu Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng (TVTKXD) Đức Dung (nhà thầu Đức Dung) gửi Báo Đấu thầu, khi tham gia dự thầu gói thầu số 06 “Xây dựng các cầu trên tuyến đường đi Vĩnh Hậu A” thuộc dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng tuyến du lịch sinh thái Nhà Mát - Cái Cùng do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) tỉnh Bạc Liêu làm bên mời thầu, Tổ chuyên gia đấu thầu đánh giá nhà thầu này đạt các tiêu chí về tính hợp lệ của HSDT, kinh nghiệm, năng lực tài chính, nhân sự, máy móc thiết bị… Theo Biên bản mở thầu, Công ty Đức Dung là nhà thầu bỏ giá thấp nhất với giá dự thầu là 10.812.492.680 đồng. Chỉ riêng Quyết định thành lập Ban chỉ huy công trình đánh máy sai tên Chỉ huy trưởng công trình là Ngô Duy Tuyết thành Nguyễn Duy Tuyết. Trong khi đó, các biểu mẫu khác gồm: Danh sách cán bộ chủ chốt, Giấy xác nhận kinh nghiệm Chỉ huy trưởng công trình của chủ đầu tư, Giấy xác nhận của cơ quan đóng bảo hiểm xã hội, lý lịch chuyên gia, Chứng chỉ Chỉ huy trưởng công trình, Chứng chỉ khảo sát địa hình, Chứng chỉ giám sát công trình, Bằng tốt nghiệp đại học, sổ bảo hiểm xã hội đều có tên đúng là Ngô Duy Tuyết. Theo ý kiến của nhà thầu Đức Dung, Quyết định thành lập Ban chỉ huy công trình do nhà thầu lập (dự kiến trúng thầu) thì Chỉ huy trưởng công trình là ông Nguyễn Duy Tuyết. Nhà thầu này cho rằng, chủ đầu tư “vô lý” khi viện vào một sai sót nhỏ (lỗi đánh máy) trong một Quyết định mang tính dự kiến, mà không căn cứ vào các giấy tờ khác quan trọng hơn ghi đúng họ tên. Nhà thầu Đức Dung cũng nhấn mạnh, luật cho phép thay đổi chỉ huy trưởng công trình bằng nhân sự có trình độ và kinh nghiệm bằng hoặc tương đương.
 
IMG
Lê Tiên (ảnh minh họa)
 
Về sự nhầm lẫn này, nhà thầu Đức Dung đã có văn bản giải thích Quyết định thành lập Ban chỉ huy công trình nêu trên là đánh máy sai “họ”. Nhà thầu Đức Dung đã cử đích danh ông Ngô Duy Tuyết đem toàn bộ Bằng gốc được cấp (bao gồm các nội dung đã thống kê) đến Ban QLDA thuộc Sở VHTT&DL tỉnh Bạc Liêu để đối chiếu. Theo nhà thầu này, mặc dù đã đem cả con người và Bằng gốc được cấp đến để đối chiếu nhưng Sở VHTT&DL tỉnh Bạc Liêu vẫn không công nhận đây là một lỗi nhầm và yêu cầu phải mang bằng cấp của ông Nguyễn Duy Tuyết ra. Nhà thầu này cho rằng chủ đầu tư đã cố ý làm sai lệch kết quả, phủ nhận việc làm rõ HSDT của nhà thầu vì một lý do “không thể hiểu nổi”. “Chúng tôi không thể lấy đâu ra ông Nguyễn Duy Tuyết để làm cho Sở VHTT&DL tỉnh Bạc Liêu vừa ý, vì đó là sự nhầm lẫn “họ”. 
 
Chủ đầu tư: Chúng tôi đã rất đắn đo!
 
Bà Lê Thanh Trà, thành viên Tổ chuyên gia xét thầu Sở VHTT&DL tỉnh Bạc Liêu “Chúng tôi đắn đo rất dữ khi loại nhà thầu Đức Dung. Biết là nếu chọn Đức Dung đã có giá dự thầu hợp lý, làm lợi cho Nhà nước. Nhưng với sai sót về nhân sự chỉ huy trưởng công trình như trên là không thể chấp nhận cho qua”.
 
Trao đổi với phóng viên Báo Đấu thầu, bà Lê Thanh Trà, tổ viên Tổ chuyên gia xét thầu thuộc Sở VHTT&DL tỉnh Bạc Liêu cho biết: “Nhầm lẫn về “họ” của Chỉ huy trưởng công trình trong HSDT của nhà thầu Đức Dung là không thể bỏ qua”. Cụ thể, bà Trà cho rằng: “Nếu cho phép Đức Dung thay đổi họ của Chỉ huy trưởng công trình là đã làm thay đổi nội dung HSDT. Trường hợp Hồ sơ chưa đủ thì bổ sung. Nhưng ở đây, nhà thầu lại đưa một người khác không phải như trong HSDT”.
 
Cũng theo đại diện Tổ chuyên gia xét thầu: “Lỗi như trên thì không thể để lọt được. Chúng tôi cho rằng, HSDT cũng giống như một bài thi, nếu nhà thầu làm sai thì phải chấp nhận kết quả không trúng. Chúng tôi cũng lấy làm tiếc và đã đắn đo rất nhiều vì bản thân chúng tôi cũng muốn lựa chọn được nhà thầu đã bỏ giá thấp nhất, nhưng vẫn phải loại Đức Dung”.
 
Ông Ngô Duy Tuyết, Phó Giám đốc Công ty CP TVTKXD Đức Dung “Sai sót trong việc đánh máy họ của tôi không phải là lỗi nghiêm trọng làm ảnh hưởng đến nội dung HSDT, và càng cần xem xét lại khi chúng tôi không hề có sự gian dối ở đây. Luật cho phép sửa, bổ sung những nhầm lẫn trong HSDT mà không làm thay đổi nội dung HSDT. Về phần nhân sự, nhà thầu có quyền làm rõ HSDT theo Điều 16 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP. Chúng tôi đã nỗ lực hết sức để chứng minh người thật, việc thật cùng tất cả Bằng gốc được cấp, tức là chúng tôi có thiện ý thực hiện gói thầu này với mức giá hợp lý nhất. Với việc phủ nhận nỗ lực làm rõ HSDT của chúng tôi, Tổ chuyên gia xét thầu đã tước đi quyền lợi chính đáng của nhà thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước khi số tiền chênh lệch giữa giá dự thầu của chúng tôi và giá dự thầu của nhà thầu được lựa chọn lên tới gần 1,8 tỷ đồng”.
 
Một chi tiết khá thú vị là, trong khi sự nhầm lẫn về “họ” Chỉ huy trưởng công trình của nhà thầu Đức Dung không được Tổ chuyên gia xét thầu chấp nhận, thì khi lập Biên bản về việc làm rõ HSDT gói thầu số 06 nêu trên giữa Tổ chuyên gia xét thầu và nhà thầu Đức Dung, chính Tổ chuyên gia xét thầu cũng có sự nhầm lẫn trong khâu đánh máy. Theo Biên bản này, Tổ chuyên gia đã đánh nhầm tên Giám đốc của Công ty CP TVTKXD Đức Dung là Nguyễn Thế Anh thành Nguyễn Thế Thanh. Đại diện nhà thầu Đức Dung phàn nàn: “Phía nhà thầu dự họp chỉ có 2 người, gồm Giám đốc và Chỉ huy trưởng công trình Ngô Duy Tuyết. Đích thân Tổ chuyên gia xét thầu đã hỏi và cầm danh thiếp của Giám đốc mà vẫn đánh máy sai tên của chúng tôi”. Về sai sót này, bà Thanh Trà khẳng định: “Biên bản lập tại chỗ, không ai có ý kiến gì chúng tôi mới ký và thông qua. Nếu nhà thầu không có ý kiến ngay tại địa điểm lập biên bản thì phải chấp nhận thôi”. 
 
Cũng là những nhầm lẫn nhỏ về khâu đánh máy, nhưng hình như chỉ có nhà thầu là bị thiệt, có nỗ lực làm rõ thì cũng không nhận được sự cảm thông. Và trong câu chuyện này, ngân sách nhà nước cũng chịu thiệt trong việc đầu tư cho du lịch Bạc Liêu. Có đáng hay không khi chỉ vì nhầm một từ, thay vì “Ngô” ghi là “Nguyễn” (không ảnh hưởng đến nội dung HSDT) mà ngân sách nhà nước phải chi thêm gần 1,8 tỷ đồng?
 
 
 
 V.Huyền
Nguồn: muasamcong.vn
Người đăng: T.An
[Trở về]

Thiết kế bởi Viện Công Nghệ Viễn Thông
(http://www.vnitt.ac.vn)