• Theo bạn thông tin nội dung website thế nào   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
  • SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    TRUY CẬP TRONG NGÀY
 Bản in     Gởi bài viết  
Bình Phước đặt hàng các nhà khoa học giải pháp nâng cao chuỗi giá trị trong nông nghiệp 
 (CTTĐTBP) - Ngày 12/6, đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ (KH&CN) Việt Nam để trao đổi về cơ chế, phương thức, nội dung tư vấn phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giữa UBND tỉnh Bình Phước với Viện.
 bi thu nguyen van loi
Đồng chí Nguyễn Văn Lợi phát biểu tại buổi làm việc
 
Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh - Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam tiếp và làm việc với đoàn.

Trong những năm qua, tỉnh Bình Phước và Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã phối hợp thực hiện Dự án xây dựng mô hình ứng dụng KH&CN sản xuất phân bón hữu cơ vi sinh và các chế phẩm sinh học Hudavil từ chất thải rắn và bùn hồ, sinh học của các nhà máy chế biến tinh bột sắn tại tỉnh Bình Phước; thực hiện Đề tài nghiên cứu và ứng dụng bộ phân bón lá Nano trong trồng điều ở tỉnh Bình Phước. Theo đánh giá, các nội dung phối hợp đã bước đầu mang lại hiệu quả.

Tại buổi làm việc, các nhà khoa học của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã giới thiệu các công nghệ mà Viện đang triển khai hiện nay, đặc biệt là công nghệ tái tạo, công nghệ sử dụng các phụ phẩm, phế phẩm của ngành nông nghiệp đưa vào sản xuất phân bón, nhiên liệu để tái sử dụng; giải pháp nâng cao chuỗi giá trị sản xuất, công nghệ khắc phục ô nhiễm môi trường trong chế biến mủ cao su…
 
gs chau van minh
Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh phát biểu tại buổi làm việc
 
Trên cơ sở những nhu cầu thực tế của địa phương, tỉnh Bình Phước đề xuất với Viện 6 nhóm nội dung thuộc lĩnh vực lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể là đào tạo, chuyển giao công nghệ nhân giống cây trồng và chăn nuôi gia súc gia cầm; chuyển giao các công nghệ nấm, vi sinh, chế phẩm sinh học; công nghệ chế biến, bảo quản nông - lâm sản sau thu hoạch; ứng dụng cơ giới hoá, tự động hóa, công nghệ thông tin trong sản xuất, chế biến các sản phẩm nông nghiệp; hỗ trợ ngành KH&CN xây dựng trại thực nghiệm KH&CN; xây dựng quy trình chọn giống, nuôi trồng nấm và cây dược liệu bản địa; hỗ trợ tỉnh thực hiện Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao giai đoạn 2019 - 2025, tầm nhìn năm 2030.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi cũng nêu những khó khăn hiện nay của ngành nông nghiệp tỉnh Bình Phước, nhất là việc ngăn chặn tình trạng tiêu chết hàng loạt và chưa nâng cao được chuỗi giá trị cây điều. Đồng thời, đề xuất Viện nghiên cứu đề tài sử dụng trái điều để nâng cao thu nhập cho người trồng điều và giải pháp ngăn chặn bệnh hại trên cây tiêu để giảm thiệt hại cho nông dân. Hiện nay, Khu nông nghiệp công nghệ cao 500ha của Công ty cổ phần sản xuất - xây dựng - thương mại và nông nghiệp Hải Vương đã được Chính phủ phê duyệt. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để hai bên (tỉnh Bình Phước và Công ty này) triển khai các chương trình phối hợp trong lĩnh vực ứng dụng công nghệ sinh học, nông nghiệp công nghệ cao. Đồng chí Nguyễn Văn Lợi cho biết thêm: Dư địa ứng dụng công nghệ sinh học của tỉnh còn rất nhiều, rất cần các nhà khoa học cho giải pháp về công nghệ để sản xuất nông nghiệp của tỉnh đạt hiệu quả, bền vững, nông dân không còn lo cảnh mất mùa triền miên.
 
tham phong thi nghiem
Đoàn công tác của tỉnh Bình Phước tham quan, tìm hiểu tại Viện Công nghệ sinh học
 
Giáo sư, Viện sĩ Châu Văn Minh cho rằng những đề xuất của tỉnh Bình Phước đều thuộc lĩnh vực mà Viện đã và đang làm. Tới đây, Viện và tỉnh sẽ có buổi làm việc tại Bình Phước để ký kết chương trình hợp tác có chiều sâu giữa hai đơn vị.

Sau buổi làm việc, đoàn công tác của tỉnh đã tham quan Viện Công nghệ sinh học. Đây là đơn vị thuộc Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, chuyên nghiên cứu những vấn đề KH&CN thuộc các lĩnh vực công nghệ: Gen, tế bào động vật, tế bào thực vật, vi sinh, protein và enzyme, sinh học nano, sinh học môi trường, sinh học biển, vật liệu sinh học, sinh - y học và tin sinh học. Đồng thời, triển khai ứng dụng và chuyển giao các kết quả nghiên cứu KH&CN mới; tổ chức sản xuất, kinh doanh, tư vấn, dịch vụ về công nghệ sinh học và các lĩnh vực liên quan vào thực tiễn sản xuất và đời sống, góp phần xây dựng, phát triển ngành công nghiệp sinh học./.
Tác giả bài viết: Trần Thể
Nguồn: www.binhphuoc.gov.vn
Người đăng: Phông
[Trở về]

Thiết kế bởi Viện Công Nghệ Viễn Thông
(http://www.vnitt.ac.vn)