Bản in     Gởi bài viết  
Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam 
Khu vực Tam giác phát triển Campuchia - Lào - Việt Nam (C-L-V) được Thủ tướng Chính phủ 3 nước thành lập năm 1999 và nằm ở khu vực ngã ba biên giới của 3 nước Campuchia, Lào, Việt Nam. Phạm vi của khu vực Tam giác phát triển bao gồm 13 tỉnh, đó là: Ratanakiri, Stung Treng, Mondulkiri và Kratié ở miền Đông Campuchia; Attapu, Salavan, Sekong và Champasak ở miền Nam Lào; Kon Tum, Gia Lai, Đắk Lắk, Đắk Nông và tỉnh Bình Phước của Việt Nam.
Hoi nghi cap cap CLV
Hội nghị lần thứ 10 Ủy ban điều phối chung khu vực Tam giác phát triển C-L-V diễn ra ngày 11/12/2015, tại thành phố Pakse, tỉnh Champasak, Lào.
 
Được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển C-L-V và các hoạt động liên quan sẽ diễn ra tại Bình Phước từ ngày 15 - 19/12/2017. Dự hội nghị có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Bộ trưởng cấp cao, Bộ Thương mại Vương quốc Campuchia; Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; các đại biểu và các doanh nghiệp đến từ 13 tỉnh trong khu vực Tam giác phát triển.

Bình Phước là một tỉnh nằm trong khu vực Tam giác phát triển C-L-V, có vị trí địa lý thuận lợi, tài nguyên, khoáng sản phong phú, an ninh, chính trị ổn định. Bình Phước được xem là thị trường tiềm năng và là cầu nối quan trọng của vùng với Campuchia, Lào, Thái Lan và khu vực Tây Nguyên của Việt Nam. Bình Phước có chiều dài biên giới với Campuchia là 260,433 km; là địa phương giàu truyền thống, tinh thần đoàn kết, giao lưu qua lại trên các lĩnh vực với các tỉnh giáp biên của Campuchia và Lào.

Đặc biệt, Bình Phước đã có nhiều hoạt động hợp tác, giúp đỡ trong lĩnh vực nông nghiệp, y tế, giáo dục đào tạo và phát triển cơ sở hạ tầng với các tỉnh bạn trong khu vực Tam giác phát triển C-L-V. Bình Phước cách thành phố Hồ Chí Minh 110 km; trong tương lai sẽ có tuyến đường sắt xuyên Á đi qua tỉnh Bình Phước (Sài Gòn - Lộc Ninh) với chiều dài 114 km kết nối với 28 quốc gia, được đánh giá là một trong những dự án giao thông chủ yếu của ASEAN nhằm thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ về kinh tế, văn hóa và du lịch của các nước trong khu vực.
 
Hoi nghi CLV

Trong hội nghị lần này, tỉnh Bình Phước vinh dự và cũng là lần đầu tiên được đăng cai tổ chức Hội nghị Tiểu ban địa phương lần thứ 9 trong khuôn khổ Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 khu vực Tam giác phát triển C-L-V.

Chương trình Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 11 bao gồm: Hội nghị của các Tiểu ban (Kinh tế lần thứ 10, An ninh - Đối ngoại lần thứ 10, Môi trường - Xã hội lần thứ 8, Địa phương lần thứ 9); họp nhóm công tác hoàn thiện Kế hoạch hành động “Kết nối 3 nền kinh tế đến năm 2030”; hội chợ Khu vực Tam giác phát triển C-L-V; diễn đàn thanh niên khu vực lần thứ 7; diễn đàn xúc tiến, thương mại, đầu tư và du lịch khu vực lần thứ 11 sẽ diễn ra vào ngày 18/12/2017. Hội nghị quan chức cấp cao và Hội nghị Ủy ban Điều phối chung khu vực Tam giác phát triển C-L-V lần thứ 11 sẽ diễn ra vào ngày 19/12/2017.

Hội nghị tập trung kiểm điểm, đánh giá việc tổ chức triển khai tuyên bố chung của Hội nghị Ủy ban điều phối chung lần thứ 10, nhấn mạnh tầm quan trọng trong việc tích cực nâng cao sự hợp tác và chia sẻ thông tin an ninh - đối ngoại kinh tế, văn hóa, giáo dục, môi trường, thương mại, du lịch… giữa các địa phương để tăng cường hòa bình, an ninh, ổn định và duy trì phát triển bền vững trong khu vực Tam giác phát triển C-L-V./.

Nguồn: Phòng KTĐN - SKHĐT Bình Phước

Người đăng: Phông

[Trở về]

Thiết kế bởi Viện Công Nghệ Viễn Thông
(http://www.vnitt.ac.vn)