Bản in     Gởi bài viết  
Quy hoạch chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ: Trâu, bò và các loại gia súc trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2006-2020

Ngày 15/02/2008, UBND tỉnh Bình Phước đã phê duyệt Dự án Quy hoạch chăn nuôi, giết mổ, chế biến, tiêu thụ: Trâu, bò và các loại gia súc trên địa bàn tỉnh Bình Phước giai đoạn 2006-2020 tại Quyết định số 03/2008/QĐ-UBND.
 
Mục tiêu và nội dung quy hoạch được tóm tắt như sau:
1. Mục tiêu quy hoạch:
- Phát triển tổng đàn gia súc hợp lý, vừa đáp ứng nhu cầu tiêu thụ thịt, vừa đảm bảo nguồn thức ăn, nhân lực và môi trường sinh thái.
- Tạo ra bước đột phá mới về hệ thống tổ chức sản xuất chăn nuôi gia súc từ khâu chăn nuôi, giết mổ, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm.
- Nâng cao hiệu quả và tăng giá trị sản xuất chăn nuôi gia súc trong ngành Nông nghiệp từ nay cho tới năm 2010 và 2020 góp phần chuyển dịch cơ cấu trong nội bộ ngành Nông nghiệp, đưa tỷ trọng chăn nuôi chiếm khoảng 12% vào năm 2010 và 20% vào năm 2020 trong giá trị sản xuất ngành Nông nghiệp.
- Xây dựng các vùng chăn nuôi gia súc tập trung, an toàn dịch bệnh, ứng dụng khoa học công nghệ tiên tiến để sản xuất ra sản phẩm gia súc có chất lượng cao, giá thành hợp lý, có khả năng cạnh tranh trên thị trường và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
- Khai thác triệt để các lợi thế, đất đai, lao động và các giống gia súc phù hợp để đẩy nhanh tốc độ phát triển chăn nuôi, nhất là bò thịt và heo nạc.
2.Nội dung Quy hoạch:
* Quy hoạch vùng chăn nuôi gia súc tập trung: Trong đó xác định rõ:
- Vùng quy hoạch chăn nuôi trâu bò tập trung:
- Vùng quy hoạch chăn nuôi heo tập trung:
* Quy hoạch tổng đàn gia súc:
Mục tiêu chung cho toàn tỉnh là giảm dần phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, tăng dần phương thức chăn nuôi bán công nghiệp và chăn nuôi công nghiệp. Các chỉ tiêu chủ yếu về đàn gia súc ( theo phương án chọn) như sau:
- Quy mô đàn trâu năm 2010: 21,43 ngàn con; năm 2015: 24,52 ngàn con và năm 2020: 28,69 ngàn con. Sản phẩm thịt hơi năm 2010: 1.640 tấn; năm 2015: 1.860 tấn và đến năm 2020: 2.150 tấn.
- Quy mô đàn bò năm 2010: 97,71 ngàn con; năm 2015: 124,48 ngàn con và năm 2020: 129,92 ngàn con. Sản phẩm thịt hơi năm 2010: 9.990 tấn; năm 2015: 12.330 tấn và đến năm 2020: 15.250 tấn.
- Quy mô đàn heo năm 2010: 193,20 ngàn con; năm 2015: 249,50 ngàn con và năm 2020: 331,40 ngàn con. Sản phẩm thịt hơi năm 2010: 35.720 tấn; năm 2015: 44.810 tấn và đến năm 2020: 58.610 tấn.
* Quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ - chế biến - bảo quản sản phẩm gia súc.
* Tổ chức hệ thống kinh doanh buôn bán sản phẩm gia súc.
* Lựa chọn các danh mục dự án ưu tiên đầu tư.
* Đề ra các giải pháp thực hiện Quy hoạch.

 

Người đăng: PTP 

[Trở về]

Thiết kế bởi Viện Công Nghệ Viễn Thông
(http://www.vnitt.ac.vn)