• Theo bạn thông tin nội dung website thế nào   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
  • SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    TRUY CẬP TRONG NGÀY
 Bản in     Gởi bài viết  
Hội nghị xúc tiến đầu tư và Sơ kết 02 năm hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh 
Ngày 15-12, Tỉnh ủy-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh Bình Phước phối hợp với Thành ủy–HĐND–UBND-UBMTTQVN TP. Hồ Chí Minh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư và sơ kết 02 năm hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh.

Tham dự hội nghị có các Đồng chí: Nguyễn Minh Triết - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Chủ tịch nước; Đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh; Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh cùng các đồng chí  Thường trực Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN TP. Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi-Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Bình Phước; lãnh đạo các sở, ban, ngành và hơn 150 doanh nghiệp tỉnh Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh.


Lãnh đạo tham dự hội nghị Xúc tiến đầu tư và Sơ kết 02 năm hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Bình Phước và TP. HCM.

Ông Võ Đăng Khoa – Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Bình Phước tham dự tại Hội nghị.

Kết quả đạt được sau 02 năm hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Bình Phước và TP. HCM.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy - Chủ tịch UBND tỉnh đồng chí Nguyễn Văn Trăm nhấn mạnh: Đạt được những thành tựu như ngày hôm nay, bên cạnh sự nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Bình Phước, thì sự hợp tác, hỗ trợ của các tỉnh, thành trong khu vực, nhất là TP. Hồ Chí Minh và sự đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp có vai trò hết sức quan trọng.


Đồng chí Nguyễn Văn Trăm-Phó Bí thư Tỉnh ủy -Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước  phát biểu khai mạc Hội nghị.

Qua hơn 02 năm triển khai thực hiện chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa tỉnh Bình Phước và TP.HCM được lănh đạo 02 bên ký kết vào ngày 21/02/2014 đã đạt được những kết quả thiết thực như sau: thu hút được 25 dự án của doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh đến đầu tư tại Bình Phước với tổng vốn đăng ký 2.649 tỷ đồng. Lũy kế đến nay có 79 dự án với số vốn đăng ký 12.317 tỷ đồng.

Song song đó, Sở Công thương và Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch hai địa phương đã phối hợp tổ chức 39 đợt đưa hàng Việt về nông thôn Bình Phước, tạo điều kiện cho nhân dân khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện tiếp cận các mặt hàng thiết yếu, bình ổn giá… Theo số liệu khảo sát, có 82-85% hàng hóa tiêu dùng trên địa bàn tỉnh Bình Phước được cung cấp bởi doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh; ngược lại, có đến 20 - 22% sản phẩm nông nghiệp, hàng hóa sản xuất tại tỉnh Bình Phước cung cấp cho doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu của TP. Hồ Chí Minh.

Ngoài thu hút đầu tư, xúc tiến thương mại, hai địa phương còn xây dựng nhiều chương trình, lĩnh vực hợp tác khác như: nông nghiệp nông thôn, văn hóa - xã hội, khoa học - công nghệ… TP. Hồ Chí Minh đã hỗ trợ đào tạo 13 bác sĩ đa khoa và đang tiếp tục đào tạo 8 bác sĩ sẽ ra trường trong năm 2019; huấn luyện đội ngũ vận động viên các môn cử tạ, võ cổ truyền, bóng đá và đạt được những thành tích cao…

Phát biểu tại hội nghị, Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh  đánh giá cao chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội giữa 2 địa phương và cho rằng đây là cầu nối, làm động lực phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Chủ tịch UBND thành phố cũng cho rằng, trong thời gian tới, Bình Phước và TP. Hồ Chí Minh phải tăng cường hơn nữa trong thực hiện chương trình đã được ký kết hợp tác cùng phát triển. Trong đó quan tâm thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm như: Phối hợp thực hiện các nội dung về quy hoạch vùng, đặc biệt là quy hoạch kết nối hạ tầng giao thông. Hàng năm phối hợp tổ chức tốt các Hội nghị, hội thảo xúc tiến đầu tư tại 02 địa phương nhằm quảng bá các tiềm năng, thế mạnh, chính sách thu hút đầu tư của 02 địa phương đến với các nhà đầu tư trong và ngoài nước…


Đồng chí Nguyễn Thành Phong -Ủy viên Trung ương Đảng - Chủ tịch UBND TP. HCM
tại Hội nghị

Về mối liên kết giữa Bình Phước với TPHCM trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, PSG-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam cho rằng, xưa nay nói đến “vùng”, nhưng chưa rõ tỉnh này làm gì, tỉnh kia đóng vai trò gì trong vùng. Trong sự phát triển dài hạn, tỉnh Bình Phước cần xác định thật rõ chức năng cơ bản của mình với vùng kinh tế này. Bình Phước có lợi thế đất rộng nhất, người thưa nhất vùng. Lợi thế của Bình Phước sẽ trở nên khác hẳn trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang ập đến. Bài học của một số tỉnh phát triển khu công nghiệp công nghệ thấp đã mách nước cho tỉnh Bình Phước - người đi sau - không nên đi theo mà tìm cách đi khác để vượt lên, đó là nông nghiệp sạch, nông nghiệp công nghệ cao. Lâu nay, vẫn là hạt điều, vẫn là cao su nhưng Bình Phước chưa giàu bởi vì chỉ là sản phẩm thô, hoặc chỉ có mấy sản phẩm rang, chiên. Trong khi đó, với  sản phẩm đặc hữu này, có thể chế ra hàng loạt sản phẩm. Vấn đề là Bình Phước cần liên kết với TP.HCM để tạo chuỗi sản phẩm vô tận từ hạt điều và Bình Phước có thể làm nơi cung cấp rau, hoa, trái cây cho TPHCM… 


PSG-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - Viện Hàn lâm KHXH
 Việt Nam.

Theo TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, giảng viên cấp cao Trường Đại học Fulbright Việt Nam, Bình Phước cần cải thiện 3 điểm nghẽn là cơ sở hạ tầng, môi trường kinh doanh, phát triển lấy cụm ngành làm trung tâm. Để đột phá được 3 điểm này, một mình Bình Phước không làm được mà cần hợp tác, liên kết sản xuất với TPHCM và các tỉnh phía Nam. Lâu nay, các tỉnh, thành phát triển khu công nghiệp bằng cách làm cổ điển là “lấp đầy” khu công nghiệp. DN ở các ngành nghề khác nhau cũng vào chung một khu. Các DN trong khu không liên quan đến nhau, không gắn kết, không giúp giảm chi phí trung gian… Thay vì “lấp đầy” KCN như chỉ tiêu, Bình Phước lấp đầy theo cụm: thu hút DN cùng một ngành nghề gắn với chuỗi sản phẩm; thiếu hay yếu mắt xích nào thì phải có chiến lược lấp đầy thành tố đó để các DN có điều kiện tương trợ, hợp tác với nhau, gia tăng giá trị. Bình Phước có điều, cao su và có thể hợp tác với TP.HCM, với các tỉnh để làm cụm ngành nghề này…

Trong buổi Hội nghị các doanh nghiệp 02 tỉnh, thành đã đặt ra các câu hỏi và nhiều ý kiến đóng góp với các Sở, ban, ngành tỉnh Bình Phước trong vấn đề thu hút các nhà đầu tư. Các ý kiến của doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh đại diện tỉnh Bình Phước trả lời và cam kết tỉnh Bình Phước sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để thu hút doanh nghiệp trong, ngoài nước đến đầu tư, phát triển tại địa phương.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi-Ủy viên Trung ương Đảng-Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh khẳng định “Cương quyết nhổ từng cái đinh dưới thảm đỏ”.

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi cho rằng, trong bối cảnh hạ tầng kinh tế - xã hội của Bình Phước còn nhiều hạn chế, chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp của TP. Hồ Chí Minh đến đầu tư, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đang tìm ra lời giải để phát huy lợi thế liên kết vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Thông qua hội nghị xúc tiến đầu tư và sơ kết 2 năm hợp tác với TP. Hồ Chí Minh, Bình Phước mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm giúp đỡ nhiều hơn nữa của lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, của các nhà đầu tư, doanh nghiệp.


 

 

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi-Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Tỉnh ủy- Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh  phát biểu tại Hội nghị.

 

 

Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Lợi nhấn mạnh và cam kết với doanh nghiệp, doanh nhân trong và ngoài nước sẽ “cương quyết nhổ từng cái đinh dưới thảm đỏ” để chào đón, mời gọi các nhà đầu tư đến với Bình Phước.

Tại hội nghị, tỉnh Bình Phước cũng đã trao quyết định chủ trương đầu tư 19 dự án mới cho các DN của TP.HCM đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 9.330 tỉ đồng vào Bình Phước. Cùng ngày, TP.HCM đã trao tặng tỉnh Bình Phước 80 tỉ đồng để xây dựng Trường THPT huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước. Công trình được động thổ sáng 15-12.

Đồng chí: Nguyễn Minh Triết - nguyên Ủy viên Bộ Chính trị - nguyên Chủ tịch nước; Đồng chí Đinh La Thăng - Ủy viên Bộ Chính trị - Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cùng Lãnh đạo UBND TP.HCM và Tỉnh Bình Phước thực hiện nghi thức động thổ công trình trường THPT huyện
Bù Gia Mập.
 


Tại hội nghị, 19 doanh nghiệp được Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước trao quyết định chứng nhận đầu tư.

Trước đó chiều ngày 14/12/2016 Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Bình Phước phối hợp với ITPC TP.HCM đưa đoàn doanh nghiệp TP.HCM đi khảo sát và làm việc với các KCN trên địa bàn tỉnh như: KCN Minh Hưng – Hàn Quốc, Minh Hưng III, Becamex – Bình Phước.

Cuối Chương trình Hội nghị Lãnh đạo tỉnh Bình Phước và TP.HCM cùng nhau trao quà và chụp hình lưu niệm.


Lãnh đạo tỉnh Bình Phước và TP.HCM chụp hình lưu niệm.

Người đăng: Phông

[Trở về]

Thiết kế bởi Viện Công Nghệ Viễn Thông
(http://www.vnitt.ac.vn)