• Theo bạn thông tin nội dung website thế nào   Phong phú đa dạng
      Dễ sử dụng
      Hữu ích
  • SỐ LƯỢT TRUY CẬP
    TRUY CẬP TRONG NGÀY
 Bản in     Gởi bài viết  
Chiến lược chuyển đổi số trong kinh doanh thông minh 
 Trong Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, người tiêu dùng đã hội nhập trong môi trường số với rất nhiều thông tin và lựa chọn phong phú. Tiếp nối chuỗi các dự kiện của Triển lãm Quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2021, sáng ngày 10/01/2021 đã diễn ra Tọa đàm với chủ đề: Chiến lược chuyển đổi số trong kinh doanh thông minh” để chia sẻ về các xu hướng và hành vi của người tiêu dùng trong kỷ nguyên số cho các doanh nghiệp, startup có những cải tiến trong sản xuất sản phẩm và có những chiến lược mới, những mô hình kinh doanh thông minh giúp gia tăng hiệu quả kinh doanh.
 

Toàn cảnh Tọa đàm. Ảnh: MPI

Chia sẻ tại Tọa đàm, Tổng Giám đốc Tập đoàn FPT Nguyễn Văn Khoa cho biết, trước đây toàn bộ dữ liệu của FPT được phân tán ở nhiều đơn vị thành viên. Đến nay, sau 4 năm chuyển đổi số, FPT đã hoàn tất việc xây dựng cơ cở dữ liệu về khách hàng, kinh doanh, đối tác, người sản xuất. Sau khi tiến hành chuyển đổi số, quá trình chuyển đổi số của FPT sẽ diễn ra liên tục. Nhờ áp dụng đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số mà FPT đã nâng cao được năng suất lao động lên gấp 3 lần so với trước đây. Việc làm chủ công nghệ số, làm chủ được các mô hình kinh doanh mới, giúp cải tiến quy trình làm việc trong nội bộ, tạo ra một môi trường điều hành tốt, giúp khách hàng tiết kiệm được chi phí và tăng hiệu quả sản xuất của người lao động.

Giám đốc Phát triển thị trường Intel Việt Nam Đặng Đức cho biết, Intel có một thời gian dài để chuyển đổi số và đã được lựa chọn làm nền tảng lõi của cho các hệ thống công nghệ thông tin cũng như cung cấp dịch vụ. Intel nhìn nhận nhu cầu của thị trường tăng cao lên rất nhiều từ năm 2017, đến nay toàn bộ tiến trình sản xuất của Intel phải tăng sản lượng lên gấp đôi. Intel mong muốn các doanh nghiệp tận dụng hết khả năng của các công nghệ số hiện nay trên thế giới, đặc biệt là các tài nguyên đang có như máy tính, các công nghệ nền tảng mở để sáng tạo ra dịch vụ tốt nhất cho thị trường.

Tổng Giám đốc Công ty Bosch Việt Nam Guru Mallikarjuna đánh giá, quá trình chuyển đổi số là rất cần thiết cho tất cả các doanh nghiệp không kể ngành nghề, quy mô, hình thái kinh doanh. Bosch định nghĩa chuyển đổi số là quá trình tích hợp các công nghệ số một cách toàn diện vào hoạt động kinh doanh nhằm thay đổi để làm mới, sáng tạo và định hình lại các hoạt động kinh doanh của mình để phù hợp nhất với quá trình phát triển của thị trường. Bước đầu tiên của quá trình chuyển đổi số là cần xác định một tầm nhìn chung, một tầm nhìn có thể chia sẻ đủ sâu và mạnh để thúc đẩy quá trình hành động chuyển đổi số. Để làm được điều này, các doanh nghiệp nên lấy con người và khách hàng làm trung tâm, ngoài ra cần hỗ trợ các thành viên, các nhân viên của mình hiểu được sự thay đổi này là cần thiết và tạo ra các giá trị lớn hơn giúp họ sẵn sàng thay đổi tạo ra những giá trị mới trong tương lai.

Tổng Giám đốc công ty Panel Phương Nam Giáp Văn Thanh cũng cho rằng, chiến lược chuyển đổi số là rất rộng. Chuyển đổi số là tính tất yếu hiện nay của mọi doanh nghiệp, việc chuyển đổi số sẽ tạo nên những giá trị mới. Chuyển đổi số trong sản xuất đầu tiên là cần phải bắt đầu từ công nghệ và bắt đầu từ cấp lãnh đạo, hợp tác với các nhà cung cấp, các đối tác đã có sự chuyển đổi số và sản xuất theo mô hình số hóa sẽ giúp doanh nghiệp phát triển nhanh hơn.

Tổng Giám đốc CMC Nguyễn Kim Cương chia sẻ, hiện nay CMC đang có 3 mảng kinh doanh chính là công nghệ thông tin, hạ tầng viễn thông, gia công phát triển phần mềm. Năm vừa qua, CMC đã tập trung vào cải thiện năng lực nội tại của toàn bộ tập đoàn, các công ty thành viên để đảm bảo có thể sử dụng tốt nhất công nghệ đang có. Đồng thời, CMC cũng mạnh dạn cắt bỏ những mảng kinh doanh không hiệu quả, xây dựng và hình thành hệ sinh thái các giải pháp công nghệ để đưa các giải pháp đến được khách hàng một cách nhanh nhất.

Tại Tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau chia sẻ về những ứng dụng của chuyển đổi số trong kinh doanh, những đổi mới sáng tạo trong vận hành, trong sản xuất để giúp cho các doanh nghiệp có thể cộng hưởng với sự phát triển đổi mới sáng tạo của quốc gia. Cùng nhau chia sẻ những giải pháp về chuyển đổi số, những đổi mới sáng tạo đã đạt được thành công để hướng tới sự phát triển đổi mới sáng tạo chung của quốc gia./.

Minh Hậu

Nguồn: mpi.gov.vn

Người đăng: PTP

[Trở về]

Thiết kế bởi Viện Công Nghệ Viễn Thông
(http://www.vnitt.ac.vn)