Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cơ hội, thách thức và giải pháp 
 Trong khuôn khổ “Chương trình Hỗ trợ Doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025”, ngày 21/01/2021, tại thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức Hội thảo Chuyển đổi số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa: Cơ hội, thách thức và giải pháp.
 
Thứ trưởng Trần Duy Đông phát biểu khai mạc Hội thảo. Ảnh: MPI

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, các doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức rất lớn từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, từ quá trình hội nhập và từ tác động bởi đại dịch Covid-19. Cuộc sống con người, thói quen tiêu dùng, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đã và đang thay đổi nhanh chóng theo hướng số hóa các hoạt động. Dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn, thách thức chưa từng có, buộc các doanh nghiệp phải nỗ lực thay đổi và thích ứng.

Bên cạnh đó, phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo là con đường tất yếu của các quốc gia nếu muốn phát triển nhanh, hiệu quả và bền vững, nhất là các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Đặc biệt, đây là chủ trương lớn, quan trọng, định hướng mang tầm chiến lược của Đảng và Nhà nước để các doanh nghiệp của Việt Nam không bị tụt hậu và đảm bảo một tương lai phát triển bền vững.

Chính vì vậy, chuyển đổi số là giải pháp quan trọng và là xu hướng tất yếu để các doanh nghiệp Việt Nam tồn tại, nâng cao năng lực cạnh tranh, hiệu quả sản xuất, có thể tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu, tăng tốc và phát triển.

Với vai trò là cơ quan tham mưu tổng hợp cho Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động đề xuất và phối hợp với USAID xây dựng, triển khai Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 với mục tiêu hỗ trợ các doanh nghiệp chuyển đổi số thông qua việc chuyển đổi nhận thức, tầm nhìn, chiến lược của doanh nghiệp; Hỗ trợ số hóa các hoạt động kinh doanh; Hỗ trợ số hóa quy trình quản trị, quy trình công nghệ, sản xuất; Hỗ trợ chuyển đổi số toàn diện để tạo ra sản phẩm, dịch vụ, mô hình mới cho doanh nghiệp.

Sau Lễ công bố Chương trình Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số giai đoạn 2021-2025 ngày 03/12/2020 tại Hà Nội, đã có hơn 3.000 doanh nghiệp tiếp cận Chương trình. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã cùng Dự án USAID LinkSME sàng lọc và có khoảng hơn 500 doanh nghiệp từ quy mô nhỏ, siêu nhỏ đến quy mô vừa và lớn có nhu cầu thực tế về chuyển đổi số. Chương trình đang đánh giá mức độ sẵn sàng cho các doanh nghiệp này và triển khai các hoạt động tư vấn chuyên sâu để chuyển đổi số theo nhu cầu của từng doanh nghiệp.

Đồng thời, trong hơn một tháng, Chương trình cũng đã thu hút được hơn 60 doanh nghiệp công nghệ, chuyên gia về chuyển đổi số đăng ký đồng hành, trong đó có các doanh nghiệp phát triển những nền tảng Make in Vietnam. Chương trình đang triển khai đánh giá, trao đổi với các doanh nghiệp công nghệ và chuyên gia để kết nối các doanh nghiệp có nhu cầu chuyển đổi số với các giải pháp, chuyên gia uy tín và phù hợp.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư luôn mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam có thể chuyển đổi số nhanh chóng và hiệu quả. Đồng thời, kỳ vọng sau một thời gian triển khai, Chương trình sẽ chứng minh được ý nghĩa, hiệu quả và sẽ có thêm nguồn lực ngân sách nhà nước, nguồn lực xã hội để có thể nhân rộng, mở rộng mục tiêu và hỗ trợ được nhiều doanh nghiệp hơn.

Thứ trưởng Trần Duy Đông bày tỏ, với tất cả những nỗ lực, sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, với sự đồng hành của USAID, của các địa phương, các hiệp hội và các doanh nghiệp cung cấp giải pháp công nghệ số, của các đơn vị thông tin truyền thông… Bộ Kế hoạch và Đầu tư tin tưởng rằng mục tiêu chuyển đổi số trong doanh nghiệp sẽ đạt được những thành công tốt đẹp, góp phần thúc đẩy doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, vượt qua khó khăn thách thức, tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu và tăng tốc, phát triển.

Toàn cảnh Hội thảo. Ảnh: MPI

Tại Hội thảo, các doanh nghiệp đã cùng nhau thảo luận về nhu cầu chuyển đổi số cũng như cơ hội và thách thức để có thể chuyển đổi số thành công. Đồng thời, các doanh nghiệp tham gia cũng có cơ hội trao đổi, kết nối và được tư vấn trực tiếp bởi các chuyên gia và các đơn vị cung cấp dịch vụ, giải pháp chuyển đổi số.

Các hoạt động, thông tin của Chương trình sẽ được công bố rộng rãi trên nền tảng số tại địa chỉ https://digital.business.gov.vn, các doanh nghiệp, chuyên gia, tổ chức quan tâm đều có thể tiếp cận và đăng ký tham gia Chương trình theo cách thức trực tuyến./.

Thúy Viên

Nguồn: mpi.gov.vn

Người đăng: PTP